หลังคาเมทัลชีท แผ่นหลังคาอลูซิงค์-หลากสี พร้อมติดตั้ง

เมทัลชีท คือ วัสดุมุงหลังคาชนิดหนึ่งที่ยึดกับโครงเหล็กหลังคา นิยมใช้กับงานก่อสร้างแบบโมเดิร์น หรือโรงงานเก็บสินค้า ซึ่งรูปแบบการขึ้นโครงหลังคา เราจะพบการใช้วัสดุมุงหลังคาหลากหลายประเภท เช่น กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ กระเบื้องลอนคอนกรีต หรือซีแพคโมเนีย กระเบื้องเซรามิค เป็นต้น หลังคาเมทัลชีท เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้รับเหมาสมัยใหม่ในการมุงหลังคาด้วยวัสดุ แผ่นเมทัลชีทนี้ เนื่องจาก มีการขึ้นแผ่นหลังคาได้ตามรูปร่างที่ต้องการ ตามความยาวตามแบบหน้างาน งานก่อสร้างเสร็จได้รวดเร็วขึ้น มีน้ำหนักเบา แข็งแรง และสามารถประยุกต์ใช้ในงานผนังได้

  • เมทัลชีท คือ และคุณสมบัติของแผ่นเมทัลชีท
  • ขนาดและไซส์ ของแผ่นเมทัลชีท
  • ชนิดของลอน และสีของแผ่นเมทัลชีท
  • อุปกรณ์ต่อเติมหลังคาเมทัลชีท
  • บริการของ สตีลเหล็ก

เมทัลชีท และคุณสมบัติพิเศษ

เมทัลชีท คือ แผ่นวัสดุที่ผลิตจากคอยล์ ที่เคลือบด้วยโลหะผสมอลูมิเนียม 55% และ สังกะสี 45% แผ่นวัสดุนี้จะถูกนำมารีดขึ้นรูป ซึ่ง การขึ้นรูปด้วยความร้อนของแผ่นเมทัลชีท เราเรียกว่า ลอน โดยมีความกว้างมาตรฐานของแผ่นอยู่ที่ 7.6 เซนติเมตร และความยาวสามารถสั่งผลิตได้ตามต้องการ

ส่วนใหญ่คอยล์ ที่นำมาผลิตแผ่นเมทัลชีท จะเป็นเกรด G550 ซึ่งเป็นเกรดมาตรฐานและเป็นที่นิยมในประเทศไทย เพราะมีค่าความแข็งแรงสูง (Yield Strength) และการเคลือบของอลูซิงค์ จะมีตั้งแต่ AZ50, AZ70, AZ90, AZ100, และ AZ150

ก่อนการใช้งาน หลังคาเมทัลชีทนั้น เราต้องทำความรู้จักโครงสร้างภาพรวมของ เมทัลชีทก่อนว่า เมทัลชีทยังมีวัสดุอุปกรณ์ต่อเติมอีกด้วย ตามภาพดังนี้

คุณสมบัติ ของ แผ่นเหล็กเมทัลชีท
คุณสมบัติ และความพิเศษ ของเมทัลชีท ที่ทำให้เป็นที่นิยมของผู้รับเหมา และเป็นวัสดุมุงหลังคาที่ได้รับการยอมรับ แบ่งออกเป็น 3 หัวข้อหลัก ได้แก่ ความแข็งแรงทางด้านโครงสร้าง ความสวยงามและความหลากกลายทางด้านการออกแบบ และ ความรวดเร็ว ลดต้นทุน ทางด้านเวลา

เนื่องจาก เมทัลชีทเป็นวัสดุที่มีความเบา แต่ให้ความแข็งแรง ซึ่งเมื่อโครงสร้างมุงหลังคามีน้ำหนักที่เบาจะทำให้โครงสร้างการก่อสร้างเบา และไม่ทำให้โครงสร้างหลักทรุดตัว หรือเรียกอีกอย่างว่าการรับน้ำหนักของโครงสร้างโดยรวมจะลดลง

ความหลากหลายและสวยงาม ของเมทัลชีทนั้น เราจะเห็นว่า ลอน ของเมทัลชีทสามารถเลือกรูปแบบได้หลากหลายมาก เช่น ลอนญี่ปุ่น หรือลอนสเปน พร้อมทั้งสีที่สามารถเลือกได้ตามความชอบ เช่น สีแดง สีแดงสด สีแดงเลือกหมู สีน้ำทะเล เป็นต้น สีของเมทัลชีทยังคงพัฒนาเรื่อยๆ ตอนนี้ชั้นสีของแผ่นอลูซิงค์คือ การใช้สีที่พ้นตัวรถยนต์มาเป็นตัวเคลือบอีกด้วย

ส่วนเรื่องความรวดเร็ว และการลดต้นทุนนั้น ถือว่าเร็วกว่าการใช้วัสดุมุงหลังคาอื่นๆ เนื่องจากแผ่นหลังคาเมทัลชีท สามารถกำหนดความยาวได้ ทำให้ระยะการวาง และการทาบ มีความเร็วเร็วกว่า วัสดุมุงหลังคาที่มีความกว้างประมาณ 33 ซม. และความยาวประมาณ 42 ซม. เท่านั้น ความรวดเร็วจึงเป็นความได้เปรียบของ แผ่นเมทัลชีท อย่างมาก

ขนาดและไซส์ ของ เมทัลชีท

ชนิดของลอน และแผ่นสี

อุปกรณ์ต่อเติมหลังคาเมทัลชีท

อย่างที่เราได้เห็น จาก ตัวอย่างภาพรวมของโครงสร้างหลังคาเมทัลชีทว่า ยังมีวัสดุอุปกรณ์อื่นที่มีการใช้งานร่วมด้วย ถึงจะทำให้โครงหลังคาที่มุงด้วยแผ่นเมทัลชีทเสร็จสมบูรณ์ โดยเราสามารถแบ่งออกเป็น 2 วัสดุอุปกรณ์ ได้แก่ ส่วนของ flashing และ ส่วนของฉนวน

ส่วนของ flashing

อุปกรณ์ การติดตั้ง เมทัลชีทในส่วนของ flashing มีหลากหลายให้เลือกใช้งาน ขึ้นอยู่กับแบบที่ก่อสร้าง ดังนี้

ส่วนของ ฉนวน แบ่งออกเป็น 2 วิธี คือการใช้งาน PU และ อีกวิธีคือการใช้งาน PE

การติดตั้งด้วยฉนวนแบบ PE นั้นสามารถป้องกันความร้อน และลดเสียงกระแทกของเสียงน้ำฝนได้ ซึ่งตัววัสดุ PE นั้นทำมาจาก โพลีเอทิลีน (Polyethylene) มีน้ำหนักเบา มีความเหนียวและทนต่อการกระแทกได้ดี อีกความสามารถหลักของวัสดุโพลีเอทิลีน คือ ความสามารถในการป้องกันการกัดก้อนของสารเคมี และความสามารถในการดูดซับความชื้นได้ดีมาก วัสดุ PE จึงนิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม

การติดตั้งด้วยฉนวดแบบ PU สามารถป้องกันความร้อนและระเหยไอร้อนได้รวดเร็ว พร้อมลดเสียงก้องหรือเสียงที่มาจากด้านในเข้าสู่ด้านนอก หรือจากด้านนอกเข้าสู่ด้านในได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากวัสดุนั้นเป็นโฟมช่วยดูดซับเสียง วัสดุตัว PU นั้นแข็งแรง และมีน้ำหนักเบา ทนกด ทนด่าง และมีวัสดุกันไฟเคลือบจึงไม่ก่อให้เกิดการล่ามของไฟ

PU จะสามารถกันความร้อน และลดเสียงดัง ได้ดีกว่า PE เนื่องจากตัววัสดุมีความยืดหยุ่นที่ดีกว่าและโฟมที่ดูดซับ พร้อมระเหยความร้อนได้รวดเร็วกว่า แต่ราคาที่ค่อนข้างแพงกว่าการใช้วัสดุ PE จึงทำให้คนนิยมติดตั้ง PE อย่างไรก็ดี การใช้งานของวัสดุเหล่านี้ขึ้นอยู่กับหน้างาน และการใช้งานของผู้ใช้งานเป็นหลัก

บริการของ สตีลเหล็ก จัดส่งพร้อมติดตั้ง

เรามีบริการ จัดส่ง สินค้าถึงหน้างาน พร้อมรถจัดส่งที่มีมาตรฐาน มีคอกรองรับการจัดส่งสินค้า
เรามีบริการ วัดขนาดหน้างาน ระบุจำนวนที่ต้องใช้งาน และพร้อมติดตั้ง หลังคาเมทัลชีท ทันที